กินอย่างไร ผิวสวย ได้คอลลาเจน
คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่ง
โดยปกติทั่วไปผิวหนังมีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างอยู่มาก
คอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบหลักของชั้นผิวมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า
"เคราติน"
เคราติน
มีหน้าที่สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น เมื่อสารเคราตินในชั้นผิวลดลง
จึงเกิดริ้วรอยบนชั้นผิว ในร่างกายของคนเรามีโปรตีนคอลลาเจน 1 ใน 3 หรือประมาณ 33%
คอลลาเจนเป็นโปรตีนใต้ผิวหนังที่คอยยึดเซลล์ผิวให้เต่งตึง
และมากกว่า 80% ของเซลล์ผิวหนังในร่างกายมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ
เพราะฉะนั้นหากขาดคอลลาเจนไปผิวพรรณจะหย่อนยาน เหี่ยวย่น
ภาพแสดงโครงสร้างผิว
คอลลาเจนสำคัญกับผิวอย่างไร
เมื่อเราอายุมากขึ้น
คอลลาเจนในร่างกาย (ผิวหนังและกระดูก) จะเริ่มลดลง
และขณะเดียวกันร่างกายก็จะสร้างคอลลาเจนใหม่เพื่อทดแทนได้น้อยลงเรื่อยๆ เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป
ร่างกายจะไม่สามารถผลิตคอลลาเจนได้ทันกับคอลลาเจนที่สูญเสียไป
ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผิวพรรณดังนี้
- ผิวหนังแห้งกร้าน หยาบกระด้าง
- เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น ก่อนวัย
- เกิดฝ้าและตกกระได้ง่ายขึ้น
- ผิวพรรณไม่เปล่งปลั่ง เต่งตึง
- แลดูแก่ก่อนวัย
กินอย่างไรถึงจะได้คอลลาเจนเยอะๆ
- ปลาทะเลน้ำลึก ปลาแซลมอน ปลาทูน่า สาหร่ายทะเลน้ำลึก
- ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ผักโขม แตงกวา
- ผักผลไม้สีแดง สีส้ม เช่น แครอท บีทรูท มะเขือเทศ
สวีทโปเตโต้
- ธัญพืช เช่น ถั่วเหลือง
- เห็ดต่างๆ
รู้อย่างนี้แล้ว
อย่างลืมเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนด้วยนะคะ
โดยเฉพาะสาวๆที่อายุ 25 ปีขึ้นไป
จะได้ดูสวยปิ้งตลอดไปค่ะ
#เลอฟีลิกซ์ #LeFelix #ริ้วรอย
"เพราะความสวย คู่ควรกับทุกคน"
Because everyone deserves to be Beautiful
ติดตามข่าวสารและสาระดีๆ จากพวกเราได้ที่
FB: Le-Felix
Line: @le-felix มี @ ด้วยนะ
IG: le_felix_offififfiificial
SME Thaishop: Le Felix Beauty and Cosmetics
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น